Chiêm bái chùa Ngâu ở Hà Nội

Chùa Ngâu hay còn gọi là Hưng Long tự hay Quốc Lão Hưng Long tự, nằm ở phía Bắc làng Ngâu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1130, là nơi thờ Phật và đức tổ Mẫu Ngâu. Đến năm 1762, chùa được một vị quốc lão triều Lê đứng ra hưng công, tu bổ lớn. Để tri ân công đức ấy, dân làng thờ ông và đặt tên chùa là Quốc Lão Hưng Long tự.

Do vị trí địa lý ven sông Tô Lịch và đường quốc lộ nên chùa Ngâu trong thời gian kháng chiến chống Pháp từng trở thành nơi che giấu cán bộ chiến sĩ và vũ khí đạn dược. Trải qua biến cố thăng trầm của thiên nhiên và lịch sử trải qua hai cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp – Đế quốc Mỹ, chùa phải hứng chịu nhiều bom đạn của chiến tranh nên hầu như đổ nát hoàn toàn.

Tuy gần như được xây mới nhưng chùa Ngâu vẫn mang nét cổ kính, tôn nghiêm. Chùa có quy mô vừa phải, ẩn mình dưới tán cổ thụ xanh tốt. Tam quan chùa được xây bằng đá xanh, bên phải là cây muỗm hàng trăm năm tuổi. Với những giá trị nổi bật, chùa Ngâu đã được xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1995.

Ảnh: Vương Lộc

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát