Độc đáo kiến trúc chùa Vàm Ray, Trà Vinh

Chùa Vàm Ray toạ lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngôi chùa được xây dựng trên nền ngôi chùa cũ hơn 600 năm tuổi.

Hiện nay, chùa Vàm Ray được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và lớn nhất trong các ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh. Dù được xây mới nhưng chùa Vàm Ray vẫn mang nét cổ kính truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer. Chùa Vàm Ray đã góp phần tạo nên diện mạo mới và hấp dẫn cho du lịch văn hóa, tâm linh tại Trà Vinh.

Chùa có phong cách kiến trúc Angkor đặc trưng của người Campuchia. Lối vào chùa Vàm Ray là chiếc cổng lớn, sơn màu mạ vàng, đỉnh cổng tạo hình những ngọn tháp nhọn nhiều tầng, nằm ẩn mình giữa không gian xanh mát của cây xanh. Các họa tiết, hoa văn, phù điêu… được chạm trổ công phu. Tất cả được “sơn son thếp vàng”, vì thế, công trình không chỉ uy nghi về kiến trúc mà còn mang vẻ lộng lẫy. Chùa có bốn cổng, theo truyền thống kiến trúc của chùa Khmer cổng chính và tòa chính điện quay về hướng Đông, tượng trưng cho con đường tu hành của Phật tử từ Tây sang Đông. Khuôn viên chùa rộng lớn được bao phủ bởi những tán cây xanh.

 Ảnh: Henry Dương

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát