Độc đáo lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn ở Tuyên Quang

 

Người Pà Thẻn ở Tuyên Quang có một nghi lễ đặc trưng riêng, đó là lễ nhảy lửa thiêng liêng và huyền bí, thường được tổ chức ở xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình. Hàng năm, từ ngày 16-10 Âm lịch, các thầy cúng trong bản sẽ mở hội lễ nhảy lửa (cầu lửa). Dịp này, các thầy cúng chiêu mộ học trò, dạy các trò học làm thầy cúng để truyền nghề tới hết 15-1 Âm lịch năm sau.

Nghi lễ diễn ra vào thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới với mục đích tạ ơn các thần sau một năm đã phù hộ cho dân bản có một năm mùa màng tốt tươi, canh tác thuận lợi, người dân trong bản khỏe mạnh không ốm đau bệnh tật. Năm 2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đưa lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 1, nhằm bảo tồn và phát huy một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa tộc người và thu hút được đông đảo cộng đồng tham gia.

Việc tổ chức lễ Nhảy lửa nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Với tính chất hấp dẫn, độc đáo, lễ hội để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch cộng đồng của dân tộc Pà Thẻn.

Ảnh: Hoàng Hưng

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát