Độc đáo với những mái nhà phủ rêu xanh ở thôn Xà Phìn, tỉnh Hà Giang

Bình Chọn

Những mái nhà phủ rêu xanh, tầng tầng lớp lớp ruộng bậc thang vàng ươm là điểm nhấn ấn tượng của thôn Xà Phìn, thu hút du khách mội độ Thu về.

Nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang nằm ẩn mình trên dãy núi Tây Côn Lĩnh. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, sương mù kết hợp độ ẩm cao tạo nên những mái lá với lớp rêu xanh độc đáo. Đây là thôn của đồng bào Dao đã sinh sống và gắn bó với mảnh này đất bao đời nay.

Sở dĩ những mái nhà nơi đây được phủ rêu bởi đặc thù địa hình núi cao, độ ẩm và mát mẻ quanh năm, mỗi tháng có tới trên dưới 20 ngày mưa nên tạo điều kiện rất thuận lợi để rêu tồn tại và phát triển. Đa phần bà con vẫn giữ nguyên nếp nhà, nếp sống cũ, có trên 40 mái lá được rêu phủ quanh năm. Những lớp rêu này như những tấm “cách nhiệt,” mùa Hè giúp ngôi nhà mát mẻ, mùa Đông thêm ấm áp.

Thu sang, những thửa ruộng bậc thang tại Xà Phìn sẽ được khoác lên mình tấm áo mới vàng óng ả của những cánh đồng lúa trĩu vàng tạo nên bức tranh thiên nhiên tương đẹp.

Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Thoát