Khám phá cuộc sống nơi bản làng Du Già, Hà Giang

Bình Chọn

 

Bản Du Già cách trung tâm huyện Yên Minh khoảng 54km, cách thành phố Hà Giang gần 70km, nằm trong vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi đây được khách du lịch nước ngoài rất yêu thích bởi cảnh sắc thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của người dân tộc Tày. Ngôi làng thanh bình, xen kẽ giữa những cánh đồng xanh ngắt màu lúa non, hiếm mà tìm được ở cuộc sống nơi thành thị.

Ngoài những cánh đồng lúa, ngô bạt ngàn, nếp nhà sàn xinh xắn nằm nép bên sườn núi, du khách còn bắt gặp cuộc sống thường nhật của người dân rất đỗi yên bình. Có thể nói, bản làng Du Già hơi kén khách, phù hợp nhất đối với những bạn trẻ đam mê khám phá, thích tìm hiểu nét đẹp văn hóa.

Hiện nay ở Du Già chưa có nhiều địa điểm du lịch chuyên nghiệp, thế nhưng những nét hoang sơ lại hấp dẫn du khách gần xa muốn được trải nghiệm bắt cá suối, tắm thác hoặc lang thang đi bộ xuyên qua ngôi làng mỗi sáng sớm hoặc khi chiều tà. Điểm đặc biệt hấp dẫn du khách khi trải nghiệm cảnh các chị, các mẹ chiều chiều ra suối bắt cá với màn tốc váy hứng cá có một không hai, khiến du khách ngạc nhiên thích thú bởi sự độc đáo mà chỉ ở Du Già mới có.

Đến với Du Già mỗi mùa đều có những nét riêng biệt, nhưng thời điểm lý tưởng nhất đến Du Già là vào mùa Hè. Thời điểm này du khách sẽ cảm nhận được rõ nhất tiết trời trong lành, mát mẻ, tận mắt chứng kiến màu xanh bạt ngàn của ngô ở khắp các sườn đồi, sườn núi, những cánh đồng lúa xanh tốt…

Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Thoát