Khám phá nét văn hoá người Mông ở Phố Cáo, Hà Giang

Cách thành phố Hà Giang khoảng 110km, xã Phố Cáo có diện tích 38,18km², được chia thành 18 thôn và là nơi sinh sống của khoảng 7000 người, thuộc các dân tộc Mông, Pu Péo, Tày, Nùng, Giáy… Trong đó, chiếm tới hơn 90% là đồng bào người Mông.

Phố Cáo tựa như một thung lũng kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Người dân Phố Cáo sinh sống thành cụm dân cư, kiến trúc đặc trưng là những ngôi nhà trình tường và mái ngói âm dương cổ kính. Nhà nào cũng trồng vài cây đào, cây lê để thu hoạch quả; cây lương thực chính là lúa, ngô, tam giác mạch và trồng lanh để dệt vải.

Những bản làng cổ kính đồng bào dân tộc tại đây cũng đã được chọn làm các bối cảnh quay các bộ phim về vùng cao. Ngoài ra, du khách không thể bỏ qua chợ phiên được diễn ra mỗi 6 ngày (ngày Thìn – Tuất). Đây là phiên chợ lùi (thay vì 7 ngày mới có một phiên, những phiên chợ sẽ họp 6 ngày một lần – tuần sau lùi so với tuần trước một ngày) rất đặc biệt tại Phố Cáo.

Phố Cáo sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc bản địa. Thế nhưng, không nhiều du khách biết đến hoặc có ấn tượng về Phố Cáo khi nhắc đến du lịch Hà Giang. Phố Cáo đẹp quanh năm, mỗi mùa mỗi vẻ và bản sắc văn hoá đa dạng. Tuy nhiên, thường du khách sẽ lựa chọn ghé thăm Phố Cáo vào mùa lúa chín từ tháng 9 đến tháng 10, mùa hoa tam giác mạch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 và đặc biệt là mùa hoa đào, nở rộ từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 hằng năm.

Hiện tại, Phố Cáo chưa có homestay và nhà nghỉ phục vụ khách lưu trú. Nếu đến Phố Cáo lần đầu và muốn tìm hiểu về văn hóa bản địa, du khách có thể lựa chọn trải nghiệm đi tour cùng đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch tại Hà Giang.

Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát