Kiến trúc đặc sắc của chùa Kh’leang ở Sóc Trăng

Chùa Kh’leang được xây dựng cách đây hàng trăm năm, gắn liền với những truyền thuyết của địa danh Sóc Trăng. Chính điện chùa Kh’leang nằm trên nền đất cao rộng, không gian xanh, đặc biệt có nhiều cây thốt nốt – loài cây đặc trưng của người Khmer.

Chùa Kh’leang đã qua nhiều lần trùng tu. Đến năm 1918, chính điện được xây dựng lại, đồng thời cũng được thay toàn bộ chất liệu, nhưng vẫn giữ đặc trưng kiến trúc của người Khmer Nam bộ với hình tượng rồng trên mái.

Phần nội thất của chánh điện chùa Kh’leang có sự giao thoa của 3 nền văn hóa Kinh, Khmer, Hoa trong một không gian kiến trúc. Điều này thể hiện rõ trên những cây cột gỗ như nghệ thuật sơn mài Việt, cách phối hợp màu sắc truyền thống người Khmer và nét vẽ đặc trưng của người Hoa.

Ngoài vài trò là cơ sở tín ngưỡng, ở chánh điện chùa Kh’leang còn lưu giữ, bảo tồn bộ sưu tập về tượng Phật với nhiều kích cỡ, chất liệu khác nhau được ví như một bảo tàng nghệ thuật cổ về hiện vật. Chùa Kh’leang là một công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ cao. Mỗi năm tại chùa đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Trải qua nhiều năm tháng, với ý nghĩa lịch sử cùng lối kiến trúc giá trị nghệ thuật còn lưu giữ, chùa Kh’leang đã được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1990, loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật.

Ảnh: Henry Dương

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát