Ngắm rùa con về biển ở Vườn Quốc gia Côn Đảo

Cứ vào tháng 4 đến tháng 11 hằng năm, những “mẹ rùa” từ biển cả lại tìm về bãi biển ở Vườn Quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu để làm tổ. Tận mắt chứng kiến những rùa mẹ đào tổ, đẻ trứng và ngắm nhìn đàn rùa con về với đại dương là những trải nghiệm thú vị và hiếm có ở đây.

Để xem rùa đẻ trứng, du khách phải đến Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo mua vé và đi ca nô ra bãi biển. Thông thường, Vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ đưa du khách đến hòn Bảy Cạnh để xem rùa đẻ trứng, đây là điểm có lượng rùa đẻ trứng nhiều nhất. Để đảm bảo sinh thái tự nhiên ở đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo có quy định về lượng khách tham quan, mỗi đợt xem rùa đẻ trứng và thả rùa về biển chỉ nhận 50 khách.

Sau khi đẻ trứng, rùa mẹ sẽ lấp tổ trứng, xoá dấu vết để bảo vệ tổ trứng của mình rồi trở về biển. Đợi đến khi rùa mẹ rời đi, kiểm lâm và tình nguyện viên sẽ lấy trứng rùa đem về tổ ấp trong khu bảo tồn rùa.

Khoảng 55 ngày sau khi được đẻ, trứng ở các tổ sẽ nở thành rùa con. Du khách sẽ được đến thăm hồ ấp trứng tại khu bảo tồn, ngắm nhìn hình ảnh đầu tiên của những chú rùa con nở ra từ trứng. Sau khi rùa nở ra khoảng từ 2 – 3 ngày rùa con sẽ tự ngoi lên khỏi mặt tổ và chen chúc nhau để tìm về biển.

Tại vùng biển Côn Đảo có 5 loài rùa sinh sống nhưng chỉ có 2 loài rùa thường lên bãi làm tổ, đẻ trứng là rùa xanh (vích) và đồi mồi. Hiện nay, tất cả các loài rùa biển đều đang trên bờ tuyệt chủng và đều có tên trong sách đỏ của Việt Nam và của thế giới.

Ảnh và Video: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát