Thăm Xuân Sơn, nghe câu chuyện chàng K’lêu mang về làng một… ngọn thác

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Thác Xuân Sơn  nằm ở địa phận xã Sơn Bình (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) hình thành từ dòng chảy của sông Ray, còn có tên gọi là thác Sông Ray hay thác Hòa Bình.

Theo cư dân vùng này, vào mùa mưa, từ trên cao, dòng nước đổ ào ào, trút xuống qua các ghềnh đá. Điểm thác đổ là một vùng rộng lớn, bằng phẳng, tứ phía lau sậy chen trong những ghềnh đá, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Mùa nắng, lượng nước giảm để lộ những ghềnh đá óng ánh, từ đây dòng nước len lỏi chảy qua, đổ xuống hồ nước trong veo phía dưới. Xung quanh thác Xuân Sơn là rừng cây tỏa bóng mát, không khí trong lành.

Nói đên thác này, nhiều người dân địa phương sẽ kể về một truyền thuyết hình thành nên ngọn thác. Theo báo Bà Rịa Vũng Tàu, truyền thuyết do người Châu Ro (một cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng Đông Nam Bộ) kể lại. Theo đó, trong cộng đồng người Châu Ro sống ven dòng sông Ray, người ta vẫn truyền nhau câu chuyện chàng K’lêu có tài săn bắn. Trong một lần đi săn, lúc dừng chân nghỉ bên gốc cổ thụ, chàng gặp một vật lạ có hình chiếc lá phập phồng như đang thở. K’lêu dùng mũi tên lật chiếc lá, lập tức một dòng nước khổng lồ phun lên. Klêu nghe vọng từ trong dòng nước tiếng gọi: “Mẹ biển! Mẹ biển! Đưa ta về với mẹ biển”.

Khi K’lêu bước đi, dòng nước chảy theo những bước chân chàng. Qua đèo, qua suối như nhảy, như múa. K’lêu đi tới đâu, dòng nước chảy theo đến đó. Khi K’lêu đu dây rừng, dòng nước cũng nhảy theo, rồi trút xuống ào ào, bọt tung trắng xóa. Để rồi hình thành nên thác Xuân Sơn như bây giờ.

Địa điểm này, thể hiện bằng ảnh chụp và clip, được bạn đọc Minh Trần (quận 10, TPHCM) đóng góp cho đề cử “Top 7 thác nước ảo diệu”, trong chương trình bình chọn Top 7 Ấn tượng Việt Nam, do SGTT tổ chức.

Theo bạn, ngọn thác này có phải là một trong 7 ngọn thác ảo diệu nhất Việt Nam không? Xin mời bình chọn.

Bình Chọn