Tòa thánh được xây bằng ‘bê tông cốt tre’ ở Tây Ninh

Toà thánh Tây Ninh là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài, toạ lạc tại huyện Hoà Thành, cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 4km. Công trình này được khởi công xây dựng từ khoảng năm 1933, hoàn thành vào năm 1947. Tòa thánh được xem là Tổ đình – nơi khai sinh đạo Cao Đài và là toà thánh lớn bậc nhất của tôn giáo này.

Điều đặc biệt là gần 100 công trình của toà thánh được xây dựng bằng bê tông cốt tre. Tòa thánh có 12 cổng, các cổng đều được chạm khắc tinh xảo với hình tứ linh và hoa sen.

Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Ngoài ra, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Giê-su, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Bà Quan Âm…

Du khách nên tham quan tòa thánh vào giờ trưa để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Mùng 9 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm là hai lễ hội lớn nhất của tòa thánh. Không chỉ những người theo đạo Cao Đài mà rất đông du khách thập phương cũng về tòa thánh để tham gia lễ hội.

Ảnh: Henry Dương

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát