Trekking núi Ngọc Linh, hành trình chinh phục ‘nóc nhà’ Kon Tum

Ngọc Linh Liên Sơn là khối núi bao trùm trên bốn tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Gia Lai, bắt đầu từ ngọn Ngọc Lum Heo ở tây bắc cho đến ngọn Ngọc Rơ phía Đông Nam.

Để tới được chân núi Ngọc Linh, du khách đi xe giường nằm về thị trấn Ngọc Hồi (Kon Tum), sau đó ngồi xe trung chuyển từ Ngọc Hồi về xã Ngọc Linh. Đến Ngọc Linh sẽ tầm giờ trưa, du khách sắp xếp lại các vật dụng cần thiết, ăn cơm trưa để chuẩn bị hành trình khám phá ngọn núi bí ẩn này.

Từ quán dừng chân, mất khoảng 30 phút leo dốc đường bê tông nữa mới tới cây cầu sắt dẫn vào chân núi. Từ cây cầu này, đường đi bắt đầu khó khăn hơn nhiều, phải đi qua những con dốc khá cao, liên tiếp và vì trời mưa nữa nên lại càng trơn trượt, hiểm trở. Nhưng bù lại, cảnh vật lại rất đẹp, với bạt ngàn ruộng bậc thang đang vào mùa vàng rực rỡ, mộng mơ và những ngôi làng của người dân tộc Xơ – đăng trên những ngọn đồi trông thật thanh bình.

Lên cao hơn xíu thì cảnh vật có sự thay đổi, không còn có ruộng bậc thang thơ mộng nữa mà thay vào đó là cảnh vật của rừng già cổ thụ với cây cối rậm rạp và ẩm ướt hơn. Sau khoảng năm giờ leo, du khách sẽ đến mốc 2100m để cắm trại. Đường từ chỗ cắm trại lên tới đỉnh mới thật sự thử thách, khi phải vượt qua những đoạn suối dốc với những tảng đá đầy rêu, trơn trượt hay những len lỏi trong những khu rừng rậm, cây cối mọc chắn hết cả lối đi đến những con đường nhỏ hẹp hiểm trở; một bên là rừng, một bên là vực sâu hun hút…

Nhưng đổi lại cảnh quan rất tuyệt vời, từ những rừng cây to cổ thụ phủ đầy rêu xanh trông rất ma mị đến những bụi rậm che phủ cả lối, những con suối mát lạnh nhưng cũng đầy thách thức. Nói chung, đường leo núi Ngọc Linh không quá khó nhưng nếu đi mùa mưa thì cũng phải cẩn thận vì trơn trượt. Đặc biệt, rừng ở Ngọc Linh có khá nhiều ngã rẽ, vì vậy nếu đi theo nhóm thì du khách nên đi gần nhau, không tách đoàn vì rất dễ bị lạc.

Ảnh: Huyền Nguyễn

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát