Vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Bản Phùng, Hà Giang

Bình Chọn

Bản Phùng là một xã phía Tây của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm của huyện khoảng 30km về phía Tây Bắc. Nơi đây gây ấn tượng bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, mờ ảo dưới màn mây.

Ruộng bậc thang ở Bản Phùng gắn với văn hóa lịch sử lâu đời của người dân tộc La Chí, Tày, Nùng nơi đây. Người dân ở Bản Phùng làm ruộng bậc thang không giống với một số nơi khác vì nơi đây không có nguồn nước tưới chủ động phục vụ nông nghiệp, nên họ phải hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thiên nhiên. Chính vì thế, ở xã Bản Phùng không có “mùa nước đổ”.

Trải nghiệm lý tưởng nhất dành cho du khách chính là đi dạo trên những con đường làng để ngắm các thửa ruộng bậc thang, hít thở bầu không khí trong lành, nghe tiếng chim hót ríu rít để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp của thiên nhiên miền núi phương Bắc. Ở đây, cuộc sống của người dân rất đơn sơ, mộc mạc với các hoạt động trồng và thu hoạch lúa. Thỉnh thoảng sẽ có phiên chợ, nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi những vật phẩm mà người dân tự chế tạo.

Ảnh: Mark Thu

Thoát