KDL sinh thái OZO Park – dựa vào thiên nhiên, hướng tới sự bền vững

Khu du lịch sinh thái OZO nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nơi đây không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi hệ động, thực vật phong phú mà còn chính bởi hoạt động du lịch sinh thái, chú trọng, đề cao tinh thần và ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn và gìn giữ thiên nhiên.

OZO Park được thiết kế và trang trí dựa trên nguyên lí giảm thiếu tác động đến môi trường, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, tái chế, sáng tạo đồ dùng thủ công. OZO Park sử dụng chanh tươi và củ sả rừng thay thế cho xà phòng rửa tay tại khu vệ sinh. Ý tưởng vận hành này được ứng dụng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất và thải hóa chất ra thiên nhiên, đồng thời mang lại trải nghiệm sinh thái với khách du lịch.

Bên cạnh đó, các vật dụng như thùng rác bên đường, bồn cây, sân khấu, bàn ăn, ghế ngồi, biển báo, biển chỉ đường, hay quầy bar… được tái chế, sáng tạo từ các thanh gỗ pallet, các khúc cây và được nhân viên bảo trì của khu du lịch đóng thủ công.

OZO Park có các sản phẩm thủ công do chính nhân viên của khu du lịch sáng tạo và thiết kế, được bày bán tại quầy lưu niệm hàng thủ công như chuông gió đan tay, vòng tay bện từ sợi thừng, muối cheo, ruốc sung làm từ chính nguồn nguyên liệu trong rừng…

Công tác phân loại rác cũng được OZO Part chú trọng thực hiện. Theo đó, giấy được gom lại và sử dụng vào mục đích như giữ ấm vào mùa đông, mồi cho lửa trại, mồi cho than hồng chuẩn bị tiệc nướng… Rác từ thực phẩm được tiếp tục phân loại để chôn xuống đất tạo mầu cho đất hoặc làm phân bón trồng cây. Rác thải khó phân hủy như chai nhựa của du khách mang tới được mang ra bên ngoài để xử lý.

OZO Park sử dụng khăn ăn, không dùng khăn giấy. Khăn ăn có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhà hàng phục vụ đồ ăn được bày biện trên lá rừng thay cho bát đĩa nhựa, ăn bằng tay để kích thích vị giác, ko sử dụng đũa dùng một lần, không tốt cho sức khỏe và giảm thiểu xả rác thải ra môi trường.

Nguyễn Phong

 

Chưa đến thời gian bình chọn, vui lòng quay lại sau

Thoát